“Lifetime Warranty” คำๆ นี้ ไม่มี “หมด passion

ในนาทีนี้ เราคงปฎิเสธกันไม่ได้จริงๆ ว่า “การรับประกัน” ได้ถูกผนวกรวมไว้ในหลักการเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ไปโดยปริยายแล้ว

ทั้งรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ และส่วนใหญ่ก็มักจะบอกกันผ่านตัวเลข เช่น รับประกันกันนาน 6 เดือนบ้าง 1 ปีบ้าง หรือ 10 ปีก็ตามที

🤔 แล้วอะไรกันล่ะ… คือ ความหมายที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังตัวเลขเหล่านั้น?
🤔 หรือแท้จริงแล้ว เรากำลังได้รับประโยชน์จากสิ่งที่ผู้ผลิตมอบให้กันมากน้อยเพียงใด?

👉 เราลองย้อนเวลากลับไป ในเหตุการณ์ครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมกุญแจ
👉 ช่วงเดือนกันยายน ปี 1999 Master Lock ได้สร้างเซอร์ไพรซ์ด้วยการรับประกันสินค้า “Lifetime Warranty” ให้กับกุญแจเรือธงรุ่น “380T” ที่นำเอาเทคโนโลยี Corrozex finish (สิทธิบัตร The Rust-Oleum®) มาผสานเข้ากับโครงสร้างของวัสดุลามิเนต ซึ่งทำให้กุญแจมีคุณสมบัติการป้องกันสนิมได้อย่างสูงสุด

(ซึ่งในยุคนั้น มีการคาดการณ์ว่า กลุ่มบ้านพักอาศัยส่วนใหญ่ จะมีการเปลี่ยนกุญแจกันทุกๆ 5 ปี เนื่องจากปัญหาการขัดข้องของกลไก ที่มักมีสาเหตุมาจากการกัดกร่อนของสนิมนั่นเอง)

👉 และในขวบปีถัดมา ก็มีการต่อยอด พร้อมจดสิทธิบัตรการผลิต ภายใต้ชื่อรุ่น “DAT Titanium Tough Padlock”
ซึ่งเป็นกุญแจที่ผลิตจาก “ไทเทเนียม” ชนิดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอากาศยาน มีจุดเด่นในเรื่อง การไม่เกิดสนิม แข็งแรง และเบากว่าเหล็กหลายเท่า

จึงประสบให้แบรนด์กุญแจยักษ์ใหญ่แห่งแดนลุงแซมรายนี้ กลายเป็นดาวจรัสแสงในช่วงข้ามปี ตลอดจนเป็นที่รู้จัก และอยู่ในความสนใจโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นเป็นอย่างมาก

และในความโดดเด่นนี้เอง ก็ยังถูกเพิ่มเติมด้วยการการันตีตัวกลไก โดยสามารถเคลมได้ “ตลอดอายุการใช้งาน” เมื่อเกิดปัญหากันเลยทีเดียว

👉 คำว่า “Lifetime Warranty” จึงมีการตีตราสัญลักษณ์ที่ปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์ของ Master Lock เกือบทุกรุ่นนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

และ passion หรือที่เรียกกันว่า ความบ้าคลั่ง นั้น
หากนับแต่ในเรื่องของ กุญแจ…
Master Lock ก็ยังคงยึดมั่น และดำเนินอยู่จนถึง ณ ปัจจุบัน

👉 ผ่านผลงานล่าสุด การันตีด้วยรางวัลระดับโลก Edison Awards อย่างเจ้า Master Lock Bluetooth® Padlocks กุญแจที่สามารถทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้อย่างลงตัว

แม้ว่าเรื่องราวข้างต้นนี้ อาจจะดูไกลตัวไปซักนิดนึง

หากแต่ทราบว่า สินค้าทุกชิ้นที่เราหยิบจับขึ้นมา ยังคงซ่อนไว้ด้วยมาตรวัดด้านความใส่ใจจากฝั่งผู้ผลิต แม้จะอธิบายมาในรูปของ “การรับประกัน” ก็ตาม

บางที…
การรับประกันที่ดีที่สุด ก็มิอาจสามารถประเมินเป็นตัวเลขได้

Lifetime Warranty
จึงมีมากกว่าแค่สตอรี่ หรือความเป็นนิจนิรันดร์
แต่ต้องสามารถสัมผัส และจับต้องได้ด้วย