เกี่ยวกับ Master Lock

บริษัท นาราดี เทรดดิ้ง จำกัด

            

                มาสเตอร์ล็อค เป็นชื่อที่ได้รับการยอมรับกันทั่วโลก ในฐานะผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยและกุญแจสายยูที่มีความแข็งแรงทนทาน ผู้คนรุ่นต่อรุ่นเติบโตขึ้นพร้อมกับการใช้ผลิตภัณฑ์มาสเตอร์ล็อค ทั้งในที่พักอาศัย สถานศึกษา ตลอดสถานที่ทำงาน ยิ่งไปกว่านั้น มาสเตอร์ล็อคยังเป็นคำตอบของนวัตกรรมด้านความปลอดภัยสำหรับคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันอีกด้วย

           ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกุญแจสายยูที่ใหญ่ที่สุด มาสเตอร์ล็อคไม่เคยหยุดยั้งที่จะเสริมสร้างคุณภาพและคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย ที่กำลังได้รับการขยายสายการผลิตอย่างต่อเนื่อง จากผู้นำด้านอุปกรณ์กีฬา บ้านและสวน สถานศึกษา และตลาดธุรกิจทั่วไป ในวันนี้ มาสเตอร์ล็อคได้ก้าวเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยสำหรับตลาดยานยนต์ คอมพิวเตอร์ ตลอดจนบริษัทเอกชนต่างๆ อีกด้วย และเนื่องจากความปลอดภัยและนิรภัยนับเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง มาสเตอร์ล็อคจึงไม่เคยหยุดยั้งที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์อันชาญฉลาด เพื่อตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานทุกท่าน

 

           มาสเตอร์ล็อคได้รับการก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1921 และนับแต่นั้น ก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามเจตนารมย์ของผู้ก่อตั้ง เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมอันมีคุณภาพและทรงคุณค่าให้กับผู้ใช้งานทุกท่านอย่างไม่เคยหยุดนิ่ง

           อย่างไรก็ดี แฮร์รี่ กลับมองว่าคำปฏิเสธเหล่านี่เป็นพัฒนาการในด้านบวก และยังคงเชื่อมันอย่างแรงกล้าว่ากุญแจสายยูที่ทำจากชั้นแผ่นเหล็กของเขามีคุณภาพสูงกว่าและจะสามารถนำไปผลิตได้อย่างมีประสิทธิผล ในปี ค.ศ. 1921 แฮร์รี่ได้ก่อตั้งบริษัท Master Lock ขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากเพื่อน 2 คน ได้แก่ P.E. Yolles และ Sam Stahl และถัดมาในปี ค.ศ. 1924 แฮร์รี่ก็สามารถประดิษฐ์และจดสิทธิบัตรกุญแจสายยูที่ประกอบขึ้นจากแผ่นเหล็กชิ้นแรกของเขาได้สำเร็จ

           กุญแจสายยูในยุคแรกๆ นี้ถูกประกอบขึ้นภายในห้องเพียงห้องเดียวของอาคารพาณิชย์เล็กๆ แห่งหนึ่ง ในห้องนั้นมีเพียงสว่าน เครื่องบด และเครื่องบีบอัด กับคนงานอีก 5 คนเท่านั้น แม้ว่าปัจจัยด้านการเงิน อุปกรณ์ และขนาดของบริษัทจะไม่เอื้ออำนวยมากนัก หากแต่ผลิตภัณฑ์จากบริษัทเล็กๆ แห่งนี้ กลับเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูงกว่าสินค้าอื่นในท้องตลาดเป็นอย่างมาก

          กุญแจสายยูเหล่านี้ไม่เพียงแต่แข็งแรงกว่ากุญแจสายยูอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังมีน้ำหนักมากกว่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นข้อได้เปรียบที่นึกไม่ถึงอีกประการหนึ่งด้วย กล่าวคือ ผู้ซื้อจะรู้สึกว่าน้ำหนักที่มากขึ้นหมายถึงความแข็งแรงทนทานที่เพิ่มขึ้น ปรากฏการณ์ดังกล่าวนับเป็นโอกาสอันงามสำหรับแฮร์รี่และบริษัท Master Lock ของเขา ไม่นานนัก แฮร์รี่ก็ได้ย้ายกิจการจากตึกแถวเล็กๆ ไปยังโรงกลั่นสุรา Pabst ซึ่งถูกระงับการดำเนินงานอยู่ในขณะนั้น

           นับเป็นเรื่องน่าประหลาด ที่การถูกระงับการดำเนินกิจการของโรงกลั่นสุราไม่เพียงส่งผลดีต่อกระบวนการใหม่ในการผลิตกุญแจ Master Lock แต่ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มีการสั่งซื้อส่วนใหญ่ในช่วงนั้นอีกด้วย ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1928 ตู้สินค้าภายในบรรจุกุญแจล็อคจำนวน 147,600 ชิ้น ได้ถูกนำส่งไปยังที่ทำการนครนิวยอร์ค เพื่อใช้ในการปิดล็อคสถานบันเทิงต่างๆ ที่จำหน่ายสุราที่ผิดกฎหมาย

          คุณภาพของกุญแจคล้องเป็นที่เลื่องลือ จนทำให้ในเวลาต่อมา ยอดการสั่งซื้อที่ Master Lock จากหน่วยงานของรัฐทั่วประเทศเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ในขณะนั้น Master Lock ถือเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และได้กลายมาเป็นบริษัทผู้ผลิตกุญแจสายยูที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเวลาต่อมา และความเป็นอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมผลิตกุญแจของ Master Lock นี้ก็ยังคงอยู่แม้ในปัจจุบัน

         ในปี ค.ศ. 1931 แฮร์รี่ ได้รับรางวัลเหรียญทองจากสมาคมผู้ผลิตกุญแจแห่งสหรัฐอเมริกา (American Association of Master Locksmiths) เพื่อเป็นเกียรติสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์กุญแจอันยิ่งใหญ่ของเขาตลอดระยะเวลา 50 ปีก่อนหน้า แฮร์รี่ได้กลายเป็นบุคคลที่มีบทบาทมากที่สุดในอุตสาหกรรมล็อคของโลก แฮร์รี่ ฮูดินี่ นักมายากลผู้มีชื่อเสียงด้านกลหลบหนีจากเครื่องพันธนาการซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว ถึงกับเคยเดินทางมายัง Milwaukee เพื่อปรึกษาแฮร์รี่เกี่ยวกับกุญแจที่จะช่วยให้แขนของฮูดินี่หลุดออกจากกุญแจมือในขณะทำการแสดงได้ นอกจากนี้ ในระหว่างสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง แฮร์รี่ โซเรฟ ยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยให้กับกองทัพ และได้ประดิษฐ์กุญแจล็อคแบบพิเศษสำหรับรถถังอีกด้วย

 

 

         ในช่วงปลายปี ค.ศ. 1939 มาสเตอร์ล็อคได้ย้ายโรงงานไปยัง เลขที่ 2600 ถนนสาย N. 32nd ในเมือง Milwaukee มลรัฐวิสคอนซิน ซึ่งยังคงใช้เป็นสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตในปัจจุบัน

         แฮร์รี่ยังคงไม่หยุดยั้งที่จะประดิษฐ์กุญแจล็อคแบบใหม่ๆ ตลอดจนปรับปรุงคุณภาพของกุญแจล็อคแบบเดิมที่มีอยู่ หลังจากใช้เวลาในการลองผิดลองถูกและปรับเปลี่ยนทีละเล็กละน้อยอยู่นานหลายปี แฮร์รี่ก็ได้คิดค้นวิธีการปรับปรุงคุณภาพของกุญแจล็อคแบบผสมแบบหนึ่ง ซึ่งสร้างความงุนงงให้กับพนักงานทุกคน จนเกือบจะทำให้สายการผลิตต้องหยุดชะงักเลยทีเดียว การปรับปรุงที่ว่านี้ได้แก่การสั่งให้มีการการประกอบกุญแจแบบย้อนกลับ ซึ่งตรงกันข้ามกับกระบวนการผลิตโดยทั่วๆไปอย่างสิ้นเชิง

         นวัตกรรมการผลิตในลักษณะนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้สามารถประกอบกุญแจได้อย่างง่ายดายขึ้น แต่ยังเป็นการพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ แฮร์รี่ ยังเป็นบุคคลแรกที่นำสายโซ่มาใช้เป็นสายกุญแจ ซึ่งมักถูกใช้เป็นสายดึงอีกด้วย

 

           หลังจากอาการป่วยในระยะเวลาไม่นานนัก แฮร์รี่ โซเรฟ ก็ได้เสียชีวิตลง ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1957 ความทรงจำเกี่ยวกับเขาจะคงอยู่ในใจของครอบครัว คู่ค้า รวมไปถึงเพื่อนฝูงจำนวนนับไม่ถ้วน การวางระบบอันละเอียดรอบคอบตลอดจนการอุทิศตนให้กับอุตสาหรรมการผลิตกุญแจของแฮร์รี่จะยังคงอยู่ในฐานะอัจฉริยะผู้สร้างสรรค์อย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย

          เพื่อนเก่าแก่ของแฮร์รี่ และผู้ร่วมลงทุนในยุคบุกเบิกของ Master Lock ได้สืบทอดตำแหน่งประธานบริษัทต่อจากแฮร์รี่ จนกระทั่งเสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 1964 และเนื่องจากผู้ลงทุนหลักทั้ง 3 ท่านได้เสียชีวิตไปแล้วทั้งหมด ครอบครัวโซเรฟจึงเข้ามาดูแลและรับผิดชอบการดำเนินกิจการทั้งหมดของบริษัทในเวลาต่อมา 6 ปีหลังจากนั้น Master Lock ก็ได้กลายมาเป็นบริษัทในเครือ ฟอร์จูนแบรนด์ส หรือที่เดิมรู้จักกันในนาม อเมริกันแบรนด์ส นั่นเอง

         แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับผู้เป็นเจ้าของบริษัท แต่ Master Lock ก็จะยังคงมุ่งมั่นผลิตสินค้านวัตกรรมต่างๆ ตลอดจนรักษาไว้ซึ่งการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการปรับปรุงและพัฒนากระบวนการในการผลิตอย่างไม่หยุดยั้ง