Back
ไขก๊อก... กุญแจล็อค
18 | 09 | 2020

ไขก๊อก... กุญแจล็อค “ระบบลูกปืนคู่” ดูฟูลออปชั่นกว่ายังไง?

นับเป็นหนึ่งในตำนานระบบล็อคของกุญแจที่ยังคงสร้างมนต์เสน่ห์ได้อย่างไม่รู้จบ เพราะไม่ว่านวัตกรรมจะนำพาความก้าวไกลให้อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยในกลุ่มนี้ สามารถวิวัฒนาการตัวเองให้ไปเชื่อมต่อกับมือถือ แล้วเลือกคำสั่งการ และพร้อมทำงาน หรือการปลดล็อคผ่านระบบบลูทูธกันได้แล้วก็ตามทีแต่สิ่งหนึ่งอันเป็นเบื้องลึกที่ยังฝังอยู่ใน DNA เกือบทุกอณู ซึ่งถูกซ่อนไว้ด้วยฉากหน้าของคำว่า “กุญแจล็อคความปลอดภัยสูง” หรือ High Security Level Padlock อย่างที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้สังเกตุมาก่อนนั้น...ซึ่งก็คือ กลไกการล็อคใน “ระบบลูกปืนคู่” หรือศัพท์ในเชิงเทคนิคที่เรียกกันว่า “Dual-Ball Bearing Locking” นั่นเองซึ่งก็คือ กลไกการล็อคใน “ระบบลูกปืนคู่” หรือศัพท์ในเชิงเทคนิคที่เรียกกันว่า “Dual-Ball Bearing Locking” นั่นเอง
เมื่อความสัมพันธ์กันของกระบอกกุญแจ, ตัวสลักหมุน 180 องศา และการเคลื่อนที่ของลูกปืนเข้าสู่ตำแหน่งล็อคระหว่างห่วงกุญแจทั้งสองข้างนั้น ถูกทดสอบแล้วว่า มีความปลอดภัยสูงกว่ากุญแจล็อคในระบบของสปริงอยู่หลายจุดเลยทีเดียว ทั้งในแง่ของความทนทาน และในเชิงของการป้องกันการสะเดาะกุญแจ เช่น
• จากการถูกเขี่ยที่รูกุญแจ
• การสอดลวดเข้าไปในรูของห่วงกุญแจทั้งสองข้าง เพื่อทำการกดสลักที่เป็นสปริงให้คลายล็อคออก
• รวมทั้งลักษณะการทำงานแบบ Deadbolt หรือการล็อคตายของคอกุญแจ แม้ว่าจะถูกตัดที่ห่วงกุญแจ แต่ก็ต้องตัดจนให้มีพื้นที่มากพอที่จะเอากุญแจออกจากหูช้าง หรือบานพับนั่นเองนั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมตั้งแต่ในช่วงปี 1900 ซึ่งเป็นยุคของการปฏิวัติอุตสาหกรรมทั้งทางฝั่งอเมริกา และโลกตะวันตกนั้น มักนิยมใช้กุญแจในระบบล็อคประเภทนี้เกือบทั้งสิ้น โดยเฉพาะกับทางกองทัพ สถานที่ราชการ หรือแม้กระทั่งกับในเรือนจำก็ตามปัจจุบัน จึงยังมีการพัฒนาและเสริมความสมบูรณ์แบบกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการลบจุดอ่อน โดยการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับชิ้นส่วนของห่วงกุญแจ ด้วยการใช้โลหะธาตุจาก “โบรอนคาร์ไบด์” ที่มีคุณสมบัติด้านการต้านทานแรงตัดได้สูงกว่าเหล็กกล้าถึงหลายเท่า หรือการเสริมประสิทธิภาพที่ตัวกุญแจด้วยโลหะจากธาตุซิงค์ในระดับนาโน เพื่อเติมเต็มด้านความทนทานต่อการกัดกร่อนให้พร้อมเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง (จึงมักถูกนำไปใช้ในงาน outdoor เช่น
ประตูโรงงาน,โกดัง,ห้องเก็บของ ฯลฯ )และจุดหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ นั่นคือ รูปแบบในการล็อค หรือวิธีการใช้งาน ซึ่งแม้ว่าโดยส่วนใหญ่เราอาจจะพบเจอ หรือคุ้นชินกับการใช้งานในลักษณะ “เปิดแล้วต้องปิดก่อน” (Key retaining lock) ซึ่งเป็นการช่วยให้ผู้ใช้ไม่ลืมไขกุญแจทิ้งไว้ได้เป็นอย่างดี
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากว่ากันในเชิงทางเทคนิค ก็อาจเป็นเพียงแค่ลักษณะของฟังก์ชันเล็กๆ ส่วนหนึ่งจากทางผู้ผลิตที่มิได้มีผลในด้านอื่นๆ แต่อย่างใดนัก เพราะสุดท้ายแล้ว ก็มักจะขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานเป็นสำคัญนั่นเองดูรายละเอียดกุญแจระบบลูกปืน High Security Padlock และกุญแจคล้องของ Master Lock ทุกรุ่นได้ที่
https://www.naradee.com/MASTERLOCK?manufacturer_id=9

Ref
http://rageuniversity.org/PRISONESCAPE/PRISON%20LOCKS%20AND%20KEYS/Lock-Mechanisms.pdf
https://en.wikipedia.org/wiki/Padlock
https://unitedlocksmith.net/blog/the-history-of-padlocks
http://www.lockwiki.com/index.php/Key_retaining